ในการศึกษาหญิงตั้งครรภ์ที่บริโภคกลูเตนมากที่สุดมีความเสี่ยงเป็นสองเท่าในการมีบุตรที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 เมื่อเทียบกับผู้ที่กินกลูเตนน้อยที่สุด ตังเป็นโปรตีนที่พบในข้าวสาลีข้าวไรย์และข้าวบาร์เลย์
อย่างไรก็ตามผู้เขียนการศึกษาตั้งข้อสังเกตว่ามันเร็วเกินไปที่จะแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์เปลี่ยนอาหารของพวกเขาขึ้นอยู่กับผลของการศึกษาครั้งนี้
“การศึกษานำความคิดใหม่เกี่ยวกับวิธีการพัฒนาโรคเบาหวานประเภท 1 เราไม่ทราบว่าระยะเวลาการตั้งครรภ์มีความสำคัญต่อการพัฒนาของโรค [หรือ] ว่าการพัฒนาของโรคกำลังเริ่มต้นในช่วงต้นของชีวิต” การศึกษากล่าว ผู้เขียนดร. Knud Josefsen
“ และมันยังมีศักยภาพในการลดความถี่ของโรคด้วยการเปลี่ยนอาหารในระหว่างตั้งครรภ์” Josefsen นักวิจัยอาวุโสจากสถาบัน Bartholin ในโคเปนเฮเกนเดนมาร์กกล่าวเสริม
อย่างไรก็ตาม “การศึกษาเป็นการสังเกตการณ์และลิงก์ที่เราอธิบายเป็นสมาคม” และไม่ใช่ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลกระทบ Josefsen กล่าว การวิจัยยังต้องทำซ้ำในประชากรอื่น ๆ
โรคเบาหวานประเภท 1 เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดพลาดไปโจมตีเซลล์ที่ผลิตอินซูลินในตับอ่อนผิดพลาดตาม JDRF (มูลนิธิการวิจัยโรคเบาหวานเด็กและเยาวชน) อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ช่วยนำน้ำตาลจากอาหารเข้าสู่เซลล์ของร่างกายเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิง
การโจมตีเซลล์ภูมิคุ้มกันทำให้คนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 มีอินซูลินน้อยหรือไม่มีเลย โดยไม่ต้องฉีดอินซูลิน – ผ่านนัดหลายครั้งต่อวันหรือปั๊มอินซูลิน – คนที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 ไม่มีอินซูลินเพียงพอที่จะอยู่รอด
กลูเตนพบได้ในอาหารหลายประเภทเช่นขนมปังพาสต้าซีเรียลแครกเกอร์และคุกกี้อ้างอิงจากมูลนิธิ Celiac Disease กลูเตนทำให้เกิดความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าโรค celiac ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อลำไส้เล็กเมื่อมีการบริโภคกลูเตน
Josefsen กล่าวว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่างโรค celiac กับโรคเบาหวานประเภท 1 ซึ่งประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานประเภท 1 นั้น
การศึกษาล่าสุดรวมข้อมูลจากสตรีมีครรภ์เกือบ 64,000 คนที่ลงทะเบียนเรียนตั้งแต่ปี 1996 ถึงปี 2002 เด็กเกือบ 250 คนในสตรีเหล่านี้เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 1
ผู้หญิงตอบคำถามเกี่ยวกับอาหารที่พวกเขากินเมื่อตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์
ปริมาณกลูเตนที่ได้รับเฉลี่ย 13 กรัมต่อวัน ช่วงน้อยกว่า 7 กรัมต่อวันมากกว่า 20 กรัมต่อวัน Josefsen กล่าวว่าขนมปังหนึ่งชิ้นมีกลูเตนประมาณ 3 กรัม พาสต้าที่ให้บริการขนาดใหญ่ – ประมาณสองในสามของถ้วย – มี 5 ถึง 10 กรัมของกลูเตนเขากล่าว
นักวิจัยพบว่าความเสี่ยงของเด็กที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 เพิ่มขึ้นตามสัดส่วนกับการบริโภคกลูเตนทุกวัน 10 กรัมของแม่
Josefsen กล่าวว่ามีทฤษฎีบางอย่างเกี่ยวกับว่ากลูเตนอาจช่วยให้เกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ได้อย่างไร หนึ่งคือกลูเตนอาจทำให้เกิดการอักเสบและการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน
Maija Miettinen ผู้เขียนร่วมบรรณาธิการซึ่งมาพร้อมกับการศึกษากล่าวว่าทฤษฎีส่วนใหญ่เกี่ยวกับวิธีที่เงื่อนไขทั้งสองนี้อาจเกี่ยวข้องกันมาจากแบบจำลองสัตว์ เช่นเดียวกับ Josefsen เธอกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม
“นี่เป็นการศึกษาครั้งแรกที่แนะนำความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณกลูเตนสูงระหว่างตั้งครรภ์และความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 1 ในลูกดังนั้นจึงเร็วเกินไปที่จะเปลี่ยนคำแนะนำเรื่องอาหารที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคกลูเตน” เธอกล่าว Miettinen เป็นนักวิจัยกับสถาบันสุขภาพและสวัสดิการแห่งชาติในเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์
Miettinen ยังชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีอาหารประเภทกลูเตนสูงในการตั้งครรภ์อาจให้บริการลูกที่มีกลูเตนสูงต่อไป “ เราไม่ทราบว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานกลูเตนในปริมาณสูงนั้นมาจากการเปิดรับก่อนคลอดอาหารสำหรับเด็กหรือทั้งสองอย่าง” เธอกล่าว
การศึกษาเผยแพร่ออนไลน์วันที่ 19 กันยายนใน BMJ
คมอรรคเดช ร่วมรักษ์ เป็นผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์การกีฬาอายุ 38 ปีที่มีความหลงใหลในกีฬาและมีสุขภาพที่ดี ในช่วงที่เขาเลิกงาน คมอรรคเดช สนุกกับการเล่นฟุตบอลและเบสบอลกับเพื่อนร่วมงานและลูกชายที่เป็นผู้ใหญ่
|CONTACT|