ดร. ลอเรลเชอเรียนผู้เขียนการศึกษากล่าวว่า“ การเปลี่ยนวิถีชีวิต – เช่นการเปลี่ยนอาหารของคุณมักเป็นที่นิยมมากกว่าการทานยาดังนั้นเราจึงต้องการดูว่าการรับประทานอาหารอาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าหรือไม่ กับศูนย์การแพทย์ Rush University ในชิคาโก
การศึกษารวมเกือบ 1,000 คนอายุ 81 โดยเฉลี่ยที่ติดตามมาประมาณ 6.5 ปี ผู้ที่ติดตามอาหาร DASH (แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อหยุดความดันโลหิตสูง) มีโอกาสเกิดภาวะซึมเศร้าได้ 11 เปอร์เซ็นต์น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ติดตามอาหารอย่างใกล้ชิด
นอกเหนือจากการให้ความสำคัญกับผลไม้ผักและธัญพืชอาหาร DASH ยังมีผลิตภัณฑ์นมที่ปราศจากไขมันหรือไขมันต่ำและ จำกัด อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลอิ่มตัวสูง
นักวิจัยยังพบว่าผู้ที่กินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและเนื้อแดงสูงและผักและผลไม้ (อาหารตะวันตกทั่วไป) มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าต่ำ
การค้นพบนี้ถูกนำเสนอในการประชุมประจำปีของ American Academy of Neurology (AAN) ในลอสแองเจลิส งานวิจัยที่นำเสนอในที่ประชุมควรได้รับการพิจารณาเบื้องต้นก่อนเผยแพร่ในวารสารที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ
“อาการซึมเศร้าเป็นเรื่องปกติในผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาด้านความจำ, ปัจจัยเสี่ยงของหลอดเลือดเช่นความดันโลหิตสูงหรือคอเลสเตอรอลสูงหรือผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองบ่อยขึ้น” Cherian อธิบายในการแถลงข่าว AAN
การศึกษาไม่ได้พิสูจน์ว่าอาหาร DASH ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้ามันแสดงให้เห็นถึงการเชื่อมโยงเท่านั้น
“ การศึกษาในอนาคตจำเป็นต้องมีเพื่อยืนยันผลลัพธ์เหล่านี้และเพื่อพิจารณาส่วนประกอบทางโภชนาการที่ดีที่สุดของอาหาร DASH เพื่อป้องกันภาวะซึมเศร้าในภายหลังในชีวิตและเพื่อช่วยให้ผู้คนรักษาสมองให้แข็งแรงอยู่เสมอ” Cherian กล่าว
คมอรรคเดช ร่วมรักษ์ เป็นผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์การกีฬาอายุ 38 ปีที่มีความหลงใหลในกีฬาและมีสุขภาพที่ดี ในช่วงที่เขาเลิกงาน คมอรรคเดช สนุกกับการเล่นฟุตบอลและเบสบอลกับเพื่อนร่วมงานและลูกชายที่เป็นผู้ใหญ่
|CONTACT|