เมื่อนักวิจัยตรวจสอบพื้นที่ของสมองที่มีความกระฉับกระเฉงมากที่สุดเมื่อผู้คนกำลังมองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพหรือไม่ดีต่อสุขภาพพวกเขาพบว่าศูนย์รางวัลของสมองนั้นเปิดใช้งานเมื่ออาสาสมัครที่ขาดการนอนหลับเห็นภาพของอาหารที่ไม่แข็งแรง
“เราพบภูมิภาคที่เกี่ยวข้องกับรางวัลและแรงจูงใจ – ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการเสพติดและแสวงหาความสุข – ได้รับการกระตุ้นอย่างมากในช่วงระยะเวลานอนหลับสั้น” Marie-Pierre St-Onge นักวิจัยจากเซนต์กล่าว ศูนย์โรงพยาบาลรูสเวลต์ของลุคและผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่สถาบันโภชนาการมนุษย์แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์กซิตี้
ข้อค้นพบจากการศึกษานี้มีกำหนดการนำเสนอในวันอาทิตย์ที่การประชุมประจำปีสมาคมอาชีพการนอนหลับที่เกี่ยวข้องในบอสตัน
การศึกษาขนาดเล็กครั้งที่สองจากการประชุมเดียวกันไม่พบความแตกต่างอย่างมากในการเปิดใช้งานศูนย์รางวัลสมองในคนที่เหนื่อยล้า อย่างไรก็ตามนักวิจัยจาก University of California Berkeley ได้ค้นพบกิจกรรมที่บกพร่องอย่างมีนัยสำคัญในพื้นที่หนึ่งในสมองส่วนหน้าของสมอง สมองส่วนนี้ช่วยควบคุมพฤติกรรมและเลือกสิ่งที่ซับซ้อน เมื่อคนเราอดนอนแล้วนำเสนอภาพอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพสมองส่วนนี้ตอบสนองไม่ดีซึ่งจะทำให้การเลือกอาหารเพื่อสุขภาพยากขึ้น
การศึกษานี้รวมถึงผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวที่มีสุขภาพดี 16 คนที่ได้รับการถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (fMRI) หนึ่งครั้งหลังจากนอนหลับเต็มคืนและอีกครั้งหลังจากเลิกการนอนหลับ 24 ชั่วโมง พวกเขาถูกขอให้ให้คะแนนความต้องการอาหาร 80 ชนิดที่แตกต่างกันระหว่างการทดสอบ
การศึกษาของ St-Onge รวม 25 คนน้ำหนักปกติและผู้หญิงที่เปลี่ยน fMRI หลังจากการนอนหลับที่ จำกัด ห้าคืน (สี่ชั่วโมงต่อคืน) และจากนั้นอีกครั้งหลังจากห้าคืนที่ได้รับอนุญาตให้นอนหลับเป็นเวลาเก้าชั่วโมง
ขณะที่พวกเขาอยู่ในเครื่องสแกน fMRI พวกเขาแสดงรูปภาพของอาหารเพื่อสุขภาพเช่นผลไม้ผักและข้าวโอ๊ต อาหารที่ไม่แข็งแรงเช่นขนมหรือพิซซ่าเปปเปอโรนี และรายการที่ไม่ใช่อาหารเช่นเครื่องใช้สำนักงาน
พวกเขาพบว่าอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพทำให้สมองส่วนนี้ถือว่าเป็นศูนย์ให้รางวัลเฉพาะในคนที่มีการนอนหลับ จำกัด เมื่อคนเดียวกันได้รับอนุญาตให้พักผ่อนทั้งคืนพวกเขาไม่มีการกระตุ้นในศูนย์ให้รางวัลของสมองเมื่อเห็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
“ฉันคิดว่ามันเกี่ยวข้องกับการควบคุมความรู้ความเข้าใจ” St-Onge อธิบาย “ ยามของคุณค่อนข้างสงบเมื่อคุณเหนื่อยและนอนไม่หลับแม้ว่าคุณจะรู้ว่าคุณไม่ควรกินอาหารบางอย่างเมื่อคุณเหนื่อยคุณก็อาจตัดสินใจที่จะทำ”
นักโภชนาการที่ลงทะเบียนซาแมนต้าเฮลเลอร์บอกว่าเธอไม่แปลกใจกับผลการศึกษา
“ มันทำให้รู้สึกว่าเมื่อคุณอ่อนเพลียร่างกายของคุณจะต้องการอาหารที่มีแคลอรี่หนาแน่นซึ่งให้พลังงานอย่างรวดเร็ว” เฮลเลอร์ผู้ประสานงานด้านโภชนาการคลินิกที่ศูนย์การดูแลโรคมะเร็งที่โรงพยาบาลกริฟฟินในดาร์บี้กล่าว การทำเช่นนั้นจะเป็นข้อได้เปรียบเพราะคุณจะได้รับแรงขึ้นชั่วขณะเมื่อคุณกิน “
ในสังคมปัจจุบันอาหารที่ผู้คนมักหันมาบริโภคเพื่อให้ได้พลังงานอย่างรวดเร็วนั้นเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมากกว่าผลไม้สักชิ้น แต่เธอบอกว่าการยกชั่วขณะจากอาหารแปรรูปไม่นานและการพยายามกินเพื่อชดเชยการอดนอนก็ไม่ได้ผล
ทางเลือกที่ดีกว่าคือการเก็บรักษาอาหารเพื่อสุขภาพทั้งในบ้านและที่ทำงานของคุณดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าถึงตัวเลือกเพื่อสุขภาพ Heller กล่าว
St-Onge กล่าวว่าข้อความที่ชัดเจนจากการศึกษาของเธอคือการได้นอนหลับให้เพียงพอทุกคืน เธอแนะนำระหว่างเจ็ดถึงแปดชั่วโมงทุกคืน
“นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณกำลังพยายามลดน้ำหนัก” เธอกล่าวเพราะคุณอาจเลือกอาหารที่ผิดถ้าคุณนอนไม่พอ
เนื่องจากการศึกษานี้ถูกนำเสนอในที่ประชุมทางการแพทย์ข้อมูลและข้อสรุปควรถูกมองว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นจนกระทั่งตีพิมพ์ในวารสารที่มีการทบทวน
คมอรรคเดช ร่วมรักษ์ เป็นผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์การกีฬาอายุ 38 ปีที่มีความหลงใหลในกีฬาและมีสุขภาพที่ดี ในช่วงที่เขาเลิกงาน คมอรรคเดช สนุกกับการเล่นฟุตบอลและเบสบอลกับเพื่อนร่วมงานและลูกชายที่เป็นผู้ใหญ่
|CONTACT|